Thường trực HĐND tổ chức phiên giải trình giữa hai kỳ họp hội đồng nhân dân

Thứ ba - 27/06/2023 09:26 5.153 0

(PNS) Chiều ngày 26/6, Thường trực HĐND phường Ninh Sơn tổ chức phiên giải trình về giải trình ý kiến, kiến nghị của cử tri về việc hộ dân chăn nuôi heo gây ô nhiễm môi trường.

Tham dự phiên giải trình có bà Hồ Tuyết Huỳnh Mai – PCT thường trực HĐND thành phố; ông Lữ Thanh Tùng - Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch HĐND phường chủ trì phiên giải trình; ông Nguyễn Hoàng Nam -  Phó Chủ tịch HĐND, ông Tô Nguyễn Nhị Linh - Chủ tịch UBND, ông Võ Văn Trung – Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam phường, lãnh đạo 2 Ban HĐND, đại diện đại biểu HĐND của 08 khu phố và đại diện cử tri khu phố Ninh An.

Ông Tô Nguyễn Nhị Linh - Chủ tịch UBND phường đại diện giải trình các ý kiến

Theo báo cáo của UBND phường về giải trình ý kiến, kiến nghị của cử tri về việc hộ dân chăn nuôi heo gây ô nhiễm môi trường. Qua kiểm tra, hộ dân hiện đang chăn nuôi 2 con heo nái sinh sản, 20 heo con lứa từ 1 tháng tuổi đến 5,5 tháng tuổi, có lắp đặt hệ thống bioga, hầm chứa nước thải có nắp đậy nhưng chưa bảo đảm, tại thời điểm kiểm tra có phát sinh mùi hôi đặc trưng trong chăn nuôi heo. Đoàn đã yêu cầu thường xuyên dọn dẹp chuồng trại, sử dụng nắp đậy hầm chứa nước thải bảo đảm để hạn chế tối đa việc phát sinh mùi hôi ra môi trường, gây ảnh hưởng đến các hộ dân xung quanh. Tuy nhiên, công tác giải quyết đến nay còn một số hạn chế, khó khăn như: phường Ninh Sơn không thuộc khu vực không được phép chăn nuôi nên việc xử lý các hộ chăn nuôi trong khu dân cư gây ô nhiễm môi trường rất khó khăn, quy định xử lý vi phạm hành chính về mùi hôi khó thực hiện trong thực tế.

Ông Lữ Thanh Tùng – Bí thư Đảng uỷ phường, Chủ tịch HĐND phường kết luận phiên giải trình

Phát biểu kết luận phiên giải trình, ông Lữ Thanh Tùng – Bí thư Đảng uỷ phường, Chủ tịch HĐND phường đề nghị UBND phường phối hợp với MTTQ Việt Nam và các đoàn thể phường tiếp tục quán triệt tuyên truyền và vận động nhân dân thực hiện nghiêm Luật Bảo vệ môi trường; Luật chăn nuôi và các văn bản có liên quan đến công tác bảo vệ môi trường. Tiếp tục vận động hộ dân giảm đàn và có lộ trình ngưng chăn nuôi trong khu dân cư, đồng thời có biện pháp xử lý phân, nước thải, khí thải chăn nuôi bảo đảm vệ sinh môi trường và hạn chế gây ảnh hưởng đến mọi người xung quanh.