Cảnh sát giao thông: Tăng cường xử phạt vi phạm từ hình ảnh camera giám sát

Thứ sáu - 29/09/2023 16:19 69 0

Thời gian qua, thông qua hệ thống camera giám sát, lực lượng Cảnh sát giao thông toàn tỉnh đã phát hiện, ghi nhận, gửi thông báo hơn 300 trường hợp vi phạm và đã mời lên làm việc thực hiện quyết định xử phạt theo đúng quy định pháp luật.

Tất cả những hình ảnh về các hành vi vi phạm được thông tin trực tiếp xuống các tổ công tác làm nhiệm vụ kịp thời dừng xe, kiểm tra, xử lý ngay. Trong trường hợp, vào thời điểm diễn ra vi phạm không có lực lượng chức năng làm nhiệm vụ gần đó, hình ảnh và thông báo vi phạm sẽ được cán bộ CSGT gửi về địa chỉ của người đăng ký phương tiện để nộp phạt.

Thiếu tá Cao Thanh Vũ- Cán bộ Phòng CSGT Công an tỉnh cho biết: “Việc lắp đặt hệ thống camera giám sát xử phạt giao thông rất hiệu quả. Thứ nhất, hỗ trợ lực lượng CSGT trong vấn đề xác định hành vi, xử lý vi phạm trong lĩnh vực giao thông đường bộ. Thứ hai, tạo chuyển biến tích cực trong mọi người khi tham gia giao thông, hạn chế hành vi vi phạm góp phần xây dựng văn hoá giao thông an toàn, thông suốt, hiện đại”.

Bên cạnh việc kiểm tra, xử phạt tại chỗ những vi phạm về trật tự, an toàn giao thông, lực lượng chức năng trên cả nước đã tăng cường lắp đặt hệ thống camera giám sát giao thông trên các trục đường chính, các nút giao thông trọng điểm để hỗ trợ công tác phát hiện, xử lý vi phạm. Hệ thống này đã hỗ trợ rất nhiều cho lực lượng chức năng khi làm nhiệm vụ.

Thiếu tá Cao Thanh Vũ cho biết thêm: “Ngoài việc xử phạt qua camera giám sát giao thông, Nghị định 135/2021/NĐ-CP, ngày 31.12.2021 của Chính phủ còn quy định xử phạt qua dữ liệu thu được từ phương tiện, thiết bị kỹ thuật do cá nhân, tổ chức cung cấp.

Phòng CSGT Công an Tây Ninh khuyến khích người dân cung cấp những hình ảnh dữ liệu, đoạn clip ghi lại hành vi vi phạm hành chính về trật tự, an toàn giao thông cho lực lượng CSGT để tiến hành xử lý theo đúng quy định pháp luật. Người dân có thể đến cơ quan công an gần nhất, trực tiếp gặp cán bộ phụ trách để cung cấp hình ảnh, clip; hoặc gửi qua cổng thông tin điện tử, zalo, facebook của đơn vị đó. Lưu ý thông tin cung cấp cho cơ quan công an phải chính xác đầy đủ. Cơ quan công an sẽ bảo mật thông tin phản ánh”.

Việc người dân cung cấp hình ảnh, clip vi phạm cho lực lượng Cảnh sát giao thông góp phần bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, tăng tính răn đe với người vi phạm. Điều đó phát huy vai trò, trách nhiệm, ý thức công dân trong việc đấu tranh, phòng ngừa các hành vi vi phạm về trật tự ATGT.

T.N

Nguồn tin: Báo Tây Ninh Online