Tháng 10.2023: Tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác tiếp nhận, giải quyết hồ sơ dịch vụ công trực tuyến

Thứ hai - 20/11/2023 13:51 133 0

Trong tháng 10.2023, việc triển khai, thực hiện “Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia” giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh đạt nhiều kết quả tích cực.

Hướng dẫn người dân cài đặt tài khoản định danh điện tử.

Tổ Đề án 06 tỉnh đã chỉ đạo các sở, ban, ngành tỉnh tập trung tuyên truyền, hướng dẫn cán bộ, công chức, công dân thực hiện dịch vụ công trực tuyến để nâng cao hiệu quả công tác tiếp nhận, giải quyết hồ sơ dịch vụ công trực tuyến thực hiện đồng bộ từ tỉnh đến cấp xã.

Các sở, ban, ngành, UBND cấp huyện, cấp huyện, cấp xã tập trung triển khai kế hoạch cao điểm “60 ngày, đêm” cấp và kích hoạt tài khoản định danh điện tử; đẩy mạnh triển khai thực hiện 53 dịch vụ công thiết yếu trên môi trường điện tử (25 dịch vụ theo Đề án 06, 28 dịch vụ theo Quyết định 422).

Công tác số hoá hồ sơ, kết quả giải quyết thủ tục hành chính theo đúng quy định; gắn việc số hoá với thực hiện nhiệm vụ của cán bộ, công chức, viên chức… trong quá trình giải quyết thủ tục hành chính; không yêu cầu người dân, doanh nghiệp cung cấp giấy tờ, kết quả giải quyết thủ tục hành chính đã được số hoá theo quy định.

Công tác tuyên truyền được duy trì thường xuyên, liên tục, Tổ công tác Đề án 06 tỉnh có kế hoạch cụ thể, phân công các ngành, địa phương căn cứ vào đặc điểm tình hình, nhiệm vụ để tập trung tuyên truyền. Nội dung chủ yếu về các tiện ích của ứng dụng VNeID, video hướng dẫn công dân đăng ký hồ sơ trên cổng dịch vụ công trực tuyến, thực hiện tố giác tội phạm qua ứng dụng VNeID, hướng dẫn thực hiện 2 thủ tục liên thông “đăng ký khai sinh - đăng ký thường trú - cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi” và “đăng ký khai tử - xoá đăng ký thường trú - hỗ trợ chi phí mai táng, trợ cấp mai táng phí”.

Tuyên truyền, hướng dẫn người tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế trên địa bàn tỉnh đăng ký tài khoản giao dịch điện tử cá nhân và cài đặt, sử dụng ứng dụng VssID - Bảo hiểm xã hội số, 100% công chức, viên chức, người lao động thực hiện đăng ký tài khoản định danh điện tử mức 2, cài đặt và sử dụng ứng dụng VNeID.

Hướng dẫn người dân thực hiện tố giác tội phạm qua ứng dụng VNeID.

Đối với nhóm tiện ích phục vụ phát triển kinh tế xã hội, ngành Lao động - Thương binh và Xã hội thực hiện việc chi trả an sinh xã hội không dùng tiền mặt đối với người có công với cách mạng, kết quả đã chi trả vào tài khoản cá nhân cho 233 đối tượng.

Ngành Bảo hiểm xã hội phối hợp Sở Y tế, các cơ sở khám, chữa bệnh BHYT trên địa bàn tỉnh triển khai sử dụng thẻ CCCD, ứng dụng định danh điện tử quốc gia (VNeID) thay thế thẻ BHYT giấy để khám bệnh, chữa bệnh BHYT. Kết quả đến ngày 13.10.2023 đã có 917.349 CCCD được đồng bộ với thẻ BHYT để đi khám, chữa bệnh bằng thẻ CCCD. Toàn tỉnh có 116/116 cơ sở khám, chữa bệnh triển khai tra cứu CCCD với 302.447 lượt người sử dụng thẻ CCCD thay thẻ BHYT để khám, chữa bệnh.

Trong nhóm phục vụ phát triển công dân số, tính đến ngày 15.10.2023 đã thu nhận hồ sơ và cấp 1.255.175 thẻ CCCD gắn chip cho công dân đủ điều kiện trên địa bàn tỉnh; đã cấp 837.233 tài khoản định danh điện tử, kích hoạt 427.611 tài khoản. Tổ Đề án 06 tỉnh ban hành kế hoạch cao điểm “60 ngày, đêm” thu nhận, kích hoạt tài khoản định danh điện tử chỉ đạo các ngành, địa phương làm sạch dữ liệu dân cư để bảo đảm dữ liệu “đúng, đủ, sạch, sống”. Việc thu học phí không dùng tiền mặt đã triển khai cho tất cả các trường trên địa bàn tỉnh qua các cổng thu học phí khác nhau như: Tây Ninh Smart, Viettel Pay, VNPT Pay, ASC, Agribank...

An Đông

Nguồn tin: Báo Tây Ninh Online