Tây Ninh đẩy nhanh tiến độ các công trình, Dự án giao thông trọng điểm

Thứ bảy - 24/08/2024 23:28 40 0

Các Dự án giao thông trọng điểm trên địa bàn Tỉnh Tây Ninh không chỉ giúp người dân đi lại thuận lợi mà còn giúp người dân từ các tỉnh Đông Nam Bộ đến Tây Ninh trung chuyển hàng hóa liên tỉnh, phát triển kinh tế - xã hội.

Tây Ninh đang tập trung đẩy nhanh tiến độ triển khai các công trình, Dự án trọng điểm về hạ tầng giao thông, nhất là các Dự án giao thông kết nối vùng Đông Nam Bộ. Ảnh sưu tầm

Tỉnh Tây Ninh cho biết, từ đầu năm 2024 đến nay, tỉnh này đang tập trung đẩy nhanh tiến độ triển khai các công trình, Dự án trọng điểm về hạ tầng giao thông, nhất là các Dự án giao thông kết nối vùng Đông Nam Bộ.

Đáng chú ý là các Dự án cao tốc TP. Hồ Chí Minh - Mộc Bài; tuyến đường liên tuyến kết nối vùng N8-787B-789, Dự án Cao tốc Gò Dầu-Xa Mát - giai đoạn 1 từ Gò Dầu đến TP Tây Ninh…

Đến nay, hạ tầng giao thông được tỉnh Tây Ninh đầu tư ngày càng hoàn thiện, đóng vai trò quan trọng trong việc kết nối giữa Tây Ninh với các tỉnh, thành trong vùng.

Đối với Dự án cao tốc TP. Hồ Chí Minh - Mộc Bài, tỉnh Tây Ninh đã trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư.

Dự án có chiều dài gần 51km, từ huyện Củ Chi (TP. Hồ Chí Minh) đến cách cửa khẩu quốc tế Mộc Bài 5km (Tây Ninh). Dự kiến Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư trong quý III/2024; bồi thường, giải phóng mặt bằng, tái định cư năm 2024 - 2025; khởi công dự án vào tháng 6/2025 và hoàn thành trong năm 2027.

Dự án đường liên tuyến kết nối vùng N8-ĐT.787B - ĐT.789, được UBND tỉnh Tây Ninh phê duyệt đầu tư vào năm 2021. Tuyến đường dài hơn 48km, qua thị xã Trảng Bàng và huyện Dương Minh Châu với tổng mức đầu tư hơn 3.416 tỷ đồng, khởi công năm 2021 và hoàn thành năm 2026.

Đối với Dự án cao tốc Gò Dầu - Xa Mát (từ Gò Dầu đến TP Tây Ninh), ngày 09/6/2023, UBND tỉnh Tây Ninh chấp thuận cho Công ty CP Tập đoàn Mặt Trời (Tập đoàn Sun Group) lập báo cáo nghiên cứu tiền khả thi và hồ sơ đề xuất đầu tư Dự án đường cao tốc Gò Dầu - Xa Mát.

Hiện nay, Hội đồng thẩm định cấp cơ sở đã thẩm định báo cáo Dự án và tham mưu UBND tỉnh Tây Ninh có văn bản đề nghị nhà đầu tư hoàn thiện hồ sơ và nghiên cứu thêm phương án tài chính đầu tư dự án.

Dự án đường Bời Lời (từ ngã ba Lâm Vồ đến ngã tư Đại Đồng), HĐND tỉnh Tây Ninh đã thông qua chủ trương đầu tư ngày 22/3. Dự án chiều dài khoảng 5m, quy mô 6 làn xe, tổng mức đầu tư là 433,7 tỷ đồng. Dự kiến khởi công năm 2025

Riêng công trình Đường Hồ Chí Minh đoạn Chơn Thành - Đức Hòa có tổng mức đầu tư 2.293 tỷ đồng. Gói thầu xây lắp thuộc địa phận tỉnh Tây Ninh đã khởi công vào ngày 28/12/2023. Hiện nhà thầu đang thi công đạt khoảng 10% khối lượng của công trình, dự kiến hoàn thành trong năm 2025.

Các dự án: Trung tâm logistics, cảng cạn ICD và cảng tổng hợp tại xã Hưng Thuận, thị xã Trảng Bàng đang được tập trung đẩy mạnh triển khai thục hiện. Dự án Cảng cạn Mộc Bài dự kiến tháng 8/2024 sẽ đưa vào khai thác bãi đậu xe container rỗng và bãi tập kết phương tiện.

Từ nay đến cuối năm 2024, Tây Ninh dự kiến khởi công thêm 4 Dự án trọng điểm khác gồm: Dự án nâng cấp đường kết nối với cửa khẩu quốc tế Tân Nam; Dự án đường ĐT.784C; Dự án đường Trường Chinh; Dự án Chỉnh trang đường Cách mạng tháng tám./.

Nguồn tin: baokiemtoan.vn