17 thủ tục hành chính đủ điều kiện thực hiện dịch vụ công trực tuyến toàn trình trong lĩnh vực lao động, người có công và xã hội

Thứ năm - 13/06/2024 09:40 17 0

Ngày 03/6/2024, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội ban hành Quyết định số 727/QĐ-BLĐTBXH công bố Danh mục thủ tục hành chính thuộc phạm vi quản lý của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đủ điều kiện thực hiện dịch vụ công trực tuyến toàn trình

Theo Quyết định, danh mục thủ tục hành chính (TTHC) thuộc phạm vi quản lý của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đủ điều kiện thực hiện dịch vụ công trực tuyến toàn trình gồm 17 TTHC các lĩnh vực: an toàn lao động (02 TTHC), bảo trợ xã hội (02 TTHC), quản lý lao động ngoài nước (04 TTHC), việc làm (02 TTHC), trẻ em (07 TTHC).

Trong đó, lĩnh vực An toàn lao động có 02 TTHC (01 TTHC thực hiện ở cấp trung ương, 01 TTHC thực hiện ở cấp tỉnh) gồm: thủ tục cấp lại chứng chỉ kiểm định viên đối với trường hợp bị hỏng hoặc mất; thủ tục khai báo với Sở Lao động – Thương binh và Xã hội khi đưa vào sử dụng các loại máy, thiết bị, vật tư có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động.

Lĩnh vực Bảo trợ xã hội có 02 TTHC (01 TTHC thực hiện ở cấp huyện, 01 TTHC thực hiện ở cấp xã) gồm: thủ tục hỗ trợ chi phí mai táng cho đối tượng bảo trợ xã hội; thủ tục trợ giúp xã hội khẩn cấp về hỗ trợ chi phí mai táng.

Lĩnh vực Quản lý lao động ngoài nước có 04 TTHC (04 TTHC thực hiện ở cấp trung ương) gồm: thủ tục báo cáo đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài của doanh nghiệp trúng thầu, nhận thầu công trình, dự án ở nước ngoài; thủ tục chuẩn bị nguồn lao động của doanh nghiệp hoạt động dịch vụ đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng; thủ tục đăng ký hợp đồng cung ứng lao động của doanh nghiệp hoạt động dịch vụ đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng; thủ tục đăng ký hợp đồng nhận lao động thực tập từ 90 ngày trở lên.

Lĩnh vực Việc làm có 02 TTHC (02 TTHC thực hiện ở cấp trung ương) gồm: thủ tục cấp giấy phép lao động cho chuyên gia khoa học công nghệ làm việc tại Việt Nam; thủ tục cấp lại giấy phép lao động cho chuyên gia khoa học công nghệ làm việc tại Việt Nam.

Lĩnh vực Trẻ em có 07 TTHC (03 TTHC thực hiện cả ở cấp tỉnh, huyện, xã; 04 TTHC thực hiện ở cấp xã) gồm: thủ tục áp dụng các biện pháp can thiệp khẩn cấp hoặc tạm thời cách lý trẻ en khỏi môi trường hoặc người gây tổn hạn cho trẻ em; thủ tục chấm dứt việc chăm sóc thay thế cho trẻ em; thủ tục đề nghị việc sử dụng người chưa đủ 13 tuổi làm việc; thủ tục phê duyệt kế hoạch hỗ trợ, can thiệp đối với trẻ em bị xâm hại hoặc có nguy cơ bị bạo lực, bóc lột, bỏ rơi và trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt; thủ tục đăng ký nhận chăm sóc thay thế cho trẻ em đối với cá nhân, người đại diện gia đình nhận chăm sóc thay thế không phải là người thân thích của trẻ em; thủ tục thông báo nhận chăm sóc thay thế cho trẻ em đối với cá nhân, người đại diện gia đình nhận chăm sóc thay thế không phải là người thân thích của trẻ em; thủ tục chuyển trẻ em đang được chăm sóc thay thế tại cơ sở trợ giúp xã hội đến cá nhân, gia đình nhận chăm sóc thay thế.

Theo khoản 1 Điều 11 Nghị định 42/2022/NĐ-CP, từ ngày 15/8/2022, cơ quan nhà nước cung cấp dịch vụ công trực tuyến theo 02 mức độ như sau:
- Dịch vụ công trực tuyến toàn trình: là dịch vụ bảo đảm cung cấp toàn bộ thông tin về thủ tục hành chính, việc thực hiện và giải quyết thủ tục hành chính đều được thực hiện trên môi trường mạng. Việc trả kết quả được thực hiện trực tuyến hoặc qua dịch vụ bưu chính công ích.
- Dịch vụ công trực tuyến một phần: là dịch vụ công trực tuyến không bảo đảm các điều kiện của dịch vụ công trực tuyến toàn trình.
Cơ quan nhà nước ứng dụng công nghệ thông tin, công nghệ số tối đa trong quá trình cung cấp và xử lý dịch vụ công trực tuyến trên môi trường mạng trừ trường hợp tổ chức, cá nhân sử dụng dịch vụ phải hiện diện tại cơ quan nhà nước hoặc cơ quan nhà nước phải đi thẩm tra, xác minh tại hiện trường theo quy định của pháp luật.

Danh mục TTHC đủ điều kiện thực hiện DVC trực tuyến toàn trình tại File đính kèm:

Nguồn tin: www.molisa.gov.vn