Tây Ninh thực hiện tổng điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ

Thứ tư - 03/04/2024 15:30 81 0

Ngày 1.4, Cục Thống kê Tây Ninh tổ chức ra quân điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024 (DSGK 2024).

Các thành viên của Cục Thống kê giám sát việc điều tra dân số giữa kỳ 2024

Điều tra DSGK 2024 được thực hiện trên phạm vi cả nước trong thời gian từ ngày 1.4 đến 30.4.2024. Đây là loại điều tra chọn mẫu, với phương pháp phỏng vấn trực tiếp. Điều tra viên sẽ đến từng hộ để hỏi người cung cấp thông tin và ghi đầy đủ các câu trả lời vào phiếu điều tra điện tử được thiết kế trên thiết bị di động thông minh (CAPI). 

Đối tượng điều tra là hộ dân cư (bao gồm cả thông tin về nhà ở của hộ); nhân khẩu thực tế thường trú của hộ dân cư (bao gồm cả những người thuộc lực lượng vũ trang, người có quốc tịch nước ngoài đang ăn, ngủ tại hộ), không bao gồm những người đang sống trong khu vực quản lý riêng của Quân đội và Công an. 

Riêng đối với những trường hợp đối tượng điều tra không thể tiếp cận trực tiếp hoặc tiếp cận nhiều lần không được, Cục trưởng Cục Thống kê sẽ quyết định lựa chọn phương pháp thu thập thông tin phù hợp bằng cách gửi mẫu phiếu giấy hoặc phiếu điện tử (CAPI hoặc Webform) để các đối tượng điều tra tự cung cấp thông tin.

Điều tra viên thu thập thông tin và ghi đầy đủ các câu trả lời vào phiếu điều tra điện tử được thiết kế trên thiết bị di động thông minh (CAPI)

Điều tra DSGK 2024 thu thập các nội dung chính về thông tin nhân khẩu học của các thành viên hộ; thông tin về di cư, giáo dục, tình trạng hôn nhân; thông tin về lịch sử sinh của nữ từ 10 - 49 tuổi; thông tin về người chết của hộ; thông tin về nhà ở và điều kiện sống của hộ.

Theo kết quả rà soát, tỉnh Tây Ninh sẽ có 521 địa bàn được chọn mẫu thực hiện điều tra trên phạm vi 9 huyện, thị xã, thành phố. 

Việc điều tra nhằm thu thập thông tin về dân số và nhà ở, làm cơ sở để đánh giá tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội thời kỳ 2021-2025; xây dựng chính sách, lập kế hoạch dân số và nhà ở phục vụ lập kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội thời kỳ 2026-2030. Qua đó giám sát thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc mà Chính phủ Việt Nam cam kết.

Điều tra viên Nguyễn Thị An Tuyên (bìa trái) thu thập thông tin một hộ dân trên địa bàn phường Ninh Sơn, thành phố Tây Ninh 

Việc điều tra cũng nhằm cung cấp số liệu về quy mô dân số đến cấp huyện 5 năm sau tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019; làm cơ sở rà soát, hiệu chỉnh số liệu dân số hằng năm giai đoạn 2020-2024; cập nhật kho dữ liệu dân số và nhà ở do Tổng cục Thống kê quản lý để phục vụ nghiên cứu, phân tích, dự báo quá trình phát triển dân số và nhà ở giữa hai kỳ tổng điều tra trên phạm vi cả nước và từng địa phương, cũng như đáp ứng yêu cầu so sánh quốc tế. 

Ngọc Diêu

Tác giả bài viết: Long Sơn ( Tổng hợp )

Nguồn tin: Báo Tây Ninh Online

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây