HĐND phường giám sát chuyên đề về công tác xây dựng lực lượng Bảo vệ dân phố trên địa bàn phường

Thứ sáu - 12/04/2024 18:19 26 0

(PNS) - Sáng ngày 10.4.2024, Đoàn giám sát của HĐND phường Ninh Sơn do ông Lữ Thanh Tùng – Thành ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND phường làm Trưởng đoàn đã tiến hành làm việc với UBND phường về giám sát công tác xây dựng lực lượng Bảo vệ dân phố trên địa bàn phường.

Lãnh đạo UBND Phường cho biết thời gian qua công tác tuyên truyền các chính sách, văn bản có liên quan đến bảo vệ dân phố luôn được quan tâm và triển khai kịp thời. Kết quả, sau khi triển khai, từng thành viên Ban bảo vệ dân phố đều nhận thức rõ vai trò, trách nhiệm và chế độ chính sách của mình. Việc tuyển chọn, thu nhận tổ viên Ban bảo vệ dân phố được thực hiện đúng theo quy định tại Nghị định số 38/2006/NĐ-CP ngày 17/4/2006 của Chính phủ về Bảo vệ dân phố. Hiện nay Ban bảo vệ dân phố phường có 85 thành viên gồm: 01 Trưởng ban, 02 Phó trưởng ban, 08 Tổ trưởng, 08 Tổ phó và 66 thành viên. Các chế độ chính sách như phụ cấp hàng tháng, bảo hiểm y tế, hỗ trợ bồi dưỡng trong thời gian trực đêm, tuần tra canh gác, trang bị phương tiện được thực hiện đúng theo quy định của pháp luật. Hàng năm, lực lượng Bảo vệ dân phố được tập huấn bồi dưỡng kiến thức pháp luật và nghiệp vụ về công tác bảo vệ an ninh trật tự theo quy định của Bộ Công an; nghiệp vụ phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ. Trong năm, lực lượng bảo vệ dân phố thường xuyên tham gia phối hợp cùng lực lượng Công an và Quân sự Phường tuần tra phòng chống tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn Phường được hơn 400 cuộc, 1589 lượt người tham gia; tham gia quản lý, giáo dục, cảm hóa đối tượng tù treo; phối hợp thực hiện công tác tuyên truyền, vận động bằng hình thức phát loa lưu động với hơn 250 cuộc trên địa bàn 08 khu phố; cung cấp 15 tin có giá trị về an ninh trật tự cho Công an Phường; hỗ trợ Công an Phường, Cảnh sát giao thông, Quản lý đô thị, Thanh tra giao thông Thành phố tổ chức tuần tra kiểm soát, giải tỏa các địa điểm mua bán lấn chiếm lòng lề đường nhằm lập lại trật tự đô thị.

Thành viên của Đoàn giám sát phát biểu tại buổi làm việc

Tham gia phát biểu tại buổi làm việc, các thành viên của Đoàn giám sát đề nghị UBND Phường làm rõ thêm các nội dung về mối quan hệ công tác giữa Ban quản lý khu phố và Tổ bảo vệ dân phố; những khó khăn, thuận lợi trong việc triển khai Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở có hiệu lực; kinh phí chi các chế độ chính sách giữa ngân sách nhà nước và quỹ quốc phòng - an ninh, nên củng cố lực lượng dân phố trẻ hóa để thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao.

Ông Lữ Thanh Tùng – Thành ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND phường phát biểu kết luận

Kết thúc buổi làm việc, thay mặt Đoàn giám sát, ông Lữ Thanh Tùng – Thành ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND phường đề nghị UBND phường tiếp thu ý kiến của các thành viên; nhanh chóng kiện toàn lực lượng BVDP đảm bảo theo quy định của Nhà nước; rà soát, tiếp tục thực hiện các chế độ đúng theo quy định.