Triển khai xây dựng “ Công an phường kiểu mẫu về an ninh, trật tự và văn minh đô thị”

Thứ ba - 23/04/2024 10:47 241 0

(PNS) - Sáng ngày 19/4, UBND phường Ninh Sơn, thành phố Tây Ninh tổ chức Hội nghị triển khai xây dựng “Công an phường Ninh Sơn kiểu mẫu về an ninh, trật tự và văn minh đô thị” và thực hiện chuyển hóa địa bàn trọng điểm phức tạp về trật tự, an toàn xã hội năm 2024. Đến dự có Đại tá Nguyễn Văn Trãi – Giám đốc Công an tỉnh, ông Lê Minh Thế- Bí thư Thành ủy, ông Phạm Trung Chánh- Chủ tịch UBND Thành phố.

Toàn cảnh hội nghị

Tại hội nghị, UBND phường Ninh Sơn thông qua Quyết định thành lập Ban chỉ đạo xây dựng “Công an phường kiểu mẫu về an ninh, trật tự và văn minh đô thị”; phân công nhiệm vụ từng thành viên phụ trách thực hiện Bộ tiêu chí “Công an phường kiểu mẫu về an ninh, trật tự và văn minh đô thị” năm 2024 gồm 20 tiêu chí.

Phường Ninh Sơn có nhiều tuyến đường lớn kết nối với các huyện, thị xã lân cận, có nhiều dự án được triển khai, đặc biệt, trên địa bàn phường có Khu du lịch quốc gia núi Bà Đen nổi tiếng, hàng năm đón hàng triệu lượt khách du lịch trong nước và quốc tế. Đây là thời cơ để phát triển kinh tế - xã hội của phường, tuy nhiên cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ phức tạp về an ninh trật tự. Do đó, năm 2024 phường Ninh Sơn là một trong 2 đơn vị (cùng với phường Long Hoa, thị xã Hòa Thành) được Ban Giám đốc Công an tỉnh lựa chọn triển khai mô hình “Công an phường kiểu mẫu về an ninh, trật tự và văn minh đô thị”.

Ông Lương Văn Có - Chủ tịch UBND phường thông qua Quyết định thành lập Ban chỉ đạo xây dựng “Công an phường kiểu mẫu về an ninh, trật tự và văn minh đô thị”

Việc xây dựng “Công an phường kiểu mẫu về an ninh, trật tự và văn minh đô thị” góp phần quan trọng phục vụ các yêu cầu, nhiệm vụ chính trị, cũng cố sức mạnh của cả hệ thống chính trị, xây dựng lực lượng Công an chính quy, tinh nhuệ,  trọng dân, gần dân, vì nhân dân phục vụ.

Cùng với đó phường Ninh Sơn cũng triển khai thực hiện công tác chuyển hóa địa bàn trọng điểm phức tạp về trật tự, an toàn xã hội năm 2024. Theo đó phường huy động mọi nguồn lực, phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và nhân dân trong thực hiện chuyển hóa địa bàn; đấu tranh, trấn áp, kiềm chế các loại tội phạm; triệt xóa các tụ điểm phức tạp ở địa bàn cơ sở, không để hình thành các băng ổ nhóm tội phạm hoạt động có tổ chức gây án nghiêm trọng, tạo môi trường lành mạnh, ổn định phục vụ phát triển kinh tế- xã hội.

Một số chỉ tiêu thực hiện chuyển hóa địa bàn được phường đề ra như: đảm bảo 100% tin báo tố giác của người dân được tiếp nhận, xử lý theo quy định; 100% các hộ dân tại địa bàn được phổ biến tuyên truyền về công tác phòng chống tội phạm và vi phạm pháp luật; số vụ tội phạm về trật tự xã hội giảm ít nhất 10% so với trước khi chuyển hóa; không có dấu hiệu hoạt động của tội phạm có tổ chức, hoạt động của băng nhóm tội phạm theo kiểu “xã hội đen”; tỷ lệ điều tra khám phá tội phạm đạt từ 80% trở lên…

Đại diện phường Hiệp Ninh báo cáo tham luận, chia sẻ kinh nghiệm việc thực hiện chuyển hóa địa bàn trọng điểm phức tạp về trật tự, an toàn xã hội năm 2023.

Hội nghị đã nghe báo cáo tham luận, chia sẻ kinh nghiệm của phường Ninh Thạnh đã xây dựng đạt “Công an phường Ninh Thạnh kiểu mẫu về an ninh, trật tự và văn minh đô thị” và phường Hiệp Ninh thực hiện chuyển hóa địa bàn trọng điểm phức tạp về trật tự, an toàn xã hội năm 2023.

Đại tá Nguyễn Văn Trãi- Giám đốc Công an tỉnh phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Đại tá Nguyễn Văn Trãi- Giám đốc Công an tỉnh đánh giá cao kết quả công tác đảm bảo an ninh trật tự, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn phường Ninh Sơn thời gian qua. Đồng thời đề nghị lực lượng Công an phường Ninh Sơn phát huy vai trò nòng cốt trong tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương triển khai thực hiện thường xuyên mô hình, có sơ kết, đánh giá từng tháng, từng quý.

Ông Phạm Trung Chánh - Chủ tịch UBND Thành phố phát biểu chỉ đạo

Đối với các tiêu chí đã đạt được cần tiếp tục giữ vững và nâng cao các tiêu chí còn lại để đạt được mục tiêu chuyển hóa địa bàn và xây dựng mô hình; tăng cường phối hợp giữa các lực lượng công an, quân sự, MTTQ và các đoàn thể phường, các chức sắc tôn giáo để thực hiện hoàn thành mục tiêu kế hoạch đề ra.