Xác thực sinh trắc học – Đừng vội khi chưa có nhu cầu

Thứ năm - 04/07/2024 12:20 116 0

 Người dân cần tìm hiểu rõ quy định, tránh trường hợp đổ dồn đến các ngân hàng thực hiện xác thực sinh trắc học, gây tình trạng quá tải, mất thời giờ.

Ông Nguyễn Xuân Hiền- Giám đốc NHNN Việt Nam chi nhánh tỉnh Tây Ninh.

Sau khi Quyết định số 2345/QĐ-NHNN ngày 18.12.2023 của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam về triển khai các giải pháp an toàn, bảo mật trong thanh toán trực tuyến và thanh toán thẻ ngân hàng có hiệu lực từ ngày 1.7.2024, tại các tổ chức tín dụng trên địa bàn tỉnh Tây Ninh xảy ra tình trạng quá tải do rất đông người dân đến để thực hiện xác thực sinh trắc học. 

Mục đích của việc ban hành Quyết định 2345 hướng tới việc giao dịch ngân hàng trực tuyến được thực hiện một cách chính chủ, nhằm bảo vệ khách hàng, góp phần giảm thiểu tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản, cũng như phòng ngừa việc cho thuê, mượn, mua bán tài khoản thanh toán.

Tuy nhiên, việc này không nhất thiết phải thực hiện ngay đối với mọi khách hàng vì các giao dịch yêu cầu cần kiểm tra dấu hiệu sinh trắc học là những giao dịch trên 10 triệu đồng hoặc tổng giá trị giao dịch trong ngày trên 20 triệu đồng. Theo thống kê của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam thì số lượng giao dịch thanh toán như trên chiếm tỷ lệ rất ít.

Người dân chờ đến lượt được hỗ trợ xác thực sinh trắc học tại Ngân hàng TMCP Quân đội.

Ông Nguyễn Xuân Hiền- Giám đốc NHNN Việt Nam chi nhánh tỉnh Tây Ninh cho biết: “Theo thống kê của NHNN Việt Nam, có trên 70% các giao dịch cá nhân qua ngân hàng trực tuyến là có giá trị dưới 1 triệu đồng. Các giá trị mà giao dịch trên 10 triệu đồng/ngày chiếm khoảng 11%. Số người có giao dịch trong một ngày trên 20 triệu đồng thì chỉ chiếm 1%. Vì vậy, việc áp dụng biện pháp xác thực sinh trắc học không có ảnh hưởng lớn đến các giao dịch của khách hàng”.

Hiện nay, các tổ chức tín dụng trên địa bàn tỉnh đã có sự chuẩn bị chu đáo về nhân sự, cũng như hạ tầng kỹ thuật để hỗ trợ cho khách hàng đến thực hiện xác thực sinh trắc học. Tuy nhiên, người dân cần tìm hiểu rõ quy định, tránh trường hợp đổ dồn đến các ngân hàng thực hiện, gây tình trạng quá tải, mất thời giờ. 

Tác giả bài viết: Long Sơn ( Tổng hợp )

Nguồn tin: Báo Tây Ninh Online

Tổng số điểm của bài viết là: 39 trong 8 đánh giá

Xếp hạng: 4.9 - 8 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây